Bệnh viện 108 nơi duy nhất có tác giả của khung kéo dài chân

An apple a day keeps the doctor away

Địa chỉ:

số 1 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Address:

227 Marion Street, Columbia, SC 29201

kéo dài chân bệnh nhân cao 1,63m tăng thêm 7 cm

Bênh nhân  phẫu thuật kéo dài chân chỉ cao 1,63 m – tăng thêm 7 cm tại bệnh viện Quân đội Trung ương 108

Với sự phát triển của y học hiện đại, những người có “chiều cao khiêm tốn” đã có cơ hội đổi đời với kỹ thuật kéo dài xương chân. Hành trình kéo dài xương ấy mang theo biết bao nhiêu hy vọng, niềm hạnh phúc và nghị lực của người bệnh.

Đổi đời nhờ cao lên 7cm

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, chị gái và em trai đều có chiều cao “khủng”, riêng anh Minh (28 tuổi, quê ở Thanh Hóa) chỉ cao 1,63 m. Dù so với mọi người, Minh chẳng phải quá “lùn”, nhưng anh luôn cảm thấy rất tự ti, nhút nhát với chiều cao như thế.

Uống sữa, chơi thể thao, anh Minh làm đủ mọi cách để tăng chiều cao nhưng mọi thứ vẫn không có gì thay đổi. Năm 2010, khi biết bệnh viện Quân đội Trung ương 108 có thực hiện kéo dài chân, anh đã tìm hiểu và đi đến đây hiện thực hóa giấc mơ kéo dài chân.

Tuy nhiên, mọi thứ chẳng hề dễ dàng. Cuối tháng 2/2010, anh được tiến hành phẫu thuật. Tỉnh dậy sau cuộc đại phẫu, anh Minh thấy hai cẳng chân của mình đã được cố định vào bộ khung và những chiếc đinh.

Không ít bạn trẻ “nấm lùn” đi kéo dài chân để tìm lại sự tự tin trong cuộc sống. Ảnh: BSCC

kéo dài chân sau 4 tháng
Ảnh 1 bn sau kéo dài chân 8 cm sau mổ 4.5 tháng, có thể đi lại được bằng nạng (trước và sau mổ).

Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, chống phù nề là thứ không thể thiếu.10 ngày sau đó, bác sĩ tiến hành căng giãn khung và hướng dẫn anh tự vận hành khung để căng giãn ổ cắt xương với độ tăng chiều dài 1mm/ ngày.

Khi xương mới dài thêm 6cm, anh cảm giác mình đau đớn không chịu nổi. Trong một năm tiến hành kéo dài chân, anh vừa hồi hộp, vừa sợ hãi những ngày chập chững tập đứng, tập đi.

Xương kéo dài thêm 7cm, chiều cao tổng cộng là 1,7m, cuộc sống của anh Minh bước sang một trang mới. Sau phẫu thuật, anh đi lại bình thường, không gặp biến chứng và không còn tự ti vì “nấm lùn” như trước nữa.

Với sự phát triển của y học, kỹ thuật kéo dài chân hiện nay đã có rất nhiều bước tiến mới giúp bệnh nhân bớt đau đớn và phục hồi nhanh hơn. Xuân Quỳnh (20 tuổi, Hải Phòng) thực hiện phẫu thuật kéo dài chân đầu tháng 11/2018 cho biết, chỉ đau hai ngày đầu do vết mổ. Sau đó, Quỳnh không còn bị đau nữa và quen dần với… cặp chân mới.

Hành trình của nghị lực

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, TS.BS Nguyễn Văn Lượng – Khoa Chấn thương tổng hợp, Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng chiều cao của giới trẻ, trong nhiều năm gần đây, phẫu thuật kéo dài chân đã trở nên phổ biến hơn.

 

Tiến sỹ Kéo dài chân Nguyễn Văn Lượng

TS.BS Nguyễn Văn Lượng – Khoa Chấn thương tổng hợp, Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BSCC

Kỹ thuật kéo dài xương có cách đây cả trăm năm, mục đích ban đầu nhằm điều trị các bệnh lý chân ngắn chân dài, do di chứng thương tật từ chiến tranh, lao động, những trường hợp bị viêm xương hoặc do phải cắt u xương dẫn đến chân cao chân thấp, hoặc các bệnh nhân bị bệnh bại liệt…

Ngày nay, trước áp lực tìm việc làm cần có ngoại hình đẹp, không ít người trẻ đã chấp nhận đầu tư thời gian, tiền bạc và…chịu đau để có một đôi chân dài như mong muốn.

Theo TS. Lượng, kéo dài chân có thể thực hiện ở hai nơi đó là cẳng chân và đùi.

Cẳng chân kéo dài được 8 – 8,5cm. Sau khi hoàn thành kéo dài ở cẳng chân, nếu bệnh nhân có nhu cầu thì sẽ kéo dài ở đùi. Tối đa cho việc kéo dài xương đùi là 8cm. Để kéo dài 8cm, bệnh nhân phải mất tổng cộng 1 năm điều trị.

Cũng theo TS. Lượng, về lý thuyết, y học có thể kéo dài chân tùy ý. Tuy nhiên, với bệnh nhân kéo dài chân phục vụ mục đích thẩm mỹ thì cần tính toán kỹ để có chiều dài hợp lý và cân xứng với cơ thể. Với nhóm bệnh nhân này, kéo dài chân tới 10cm là kỷ lục hiện nay.

“Theo ghi nhận của tối, bệnh nhân đến kéo dài chân có chiều cao từ khoảng 1m43 đến 1m63, gồm cả nam và nữ. Họ đến gặp bác sĩ với nỗi mặc cảm và nhiều rào cản trong cuộc sống, sự nghiệp. Thậm chí, có người mãi không có người yêu, xin việc không ai nhận vì quá thấp. Vì thế, họ muốn phẫu thuật kéo dài chân để thay đổi cuộc sống.

Tuy nhiên, không có hạnh phúc nào dễ dàng. Không phải tự nhiên mà có thể tăng 5 – 6% chiều cao. Tất cả bệnh nhân phẫu thuật kéo dài chân đều phải có quyết tâm và ý chí rất lớn”, TS. Nguyễn Văn Lượng nhận định.

Theo phunusuckhoe.vn

Leave a Comment

(0 Comments)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *