❓CÓ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP KÉO CHÂN NÀO? Có 4 phương pháp kéo dài chân:
? Kéo dài bằng khung cố định ngoài đơn thuần:
– Bệnh nhân phải đeo khung đến khi xương liền. Như vậy, thời gian đeo khung khoảng gần 1 năm nếu kéo dài khoảng 7 cm. Chính vì nhược điểm này, trong những năm 2011 tôi đã nghiên cứu phương pháp kéo dài chân bằng khung cố định ngoài kết hợp với đinh nội tủy và lần đầu tiên áp dụng thành công tại Bệnh viện 108.
? Kéo dài chân bằng khung cố định ngoài kết hợp đinh nội tủy (Phương pháp này được tôi nghiên cứu và đưa vào thực hiện tại BV 108 những năm 2011 ):
– Bệnh nhân được đóng 1 đinh nội tủy vào trong long ống tủy của xương đùi hoặc xương chày có tác dụng làm nòng khi kéo để xương không lệch trục, còn khung cố định ngoài có tác dụng kéo dài xương dần dần. Tuy nhiên, khác phương pháp 1 là khi xương được kéo đủ chiều dài, thường khoảng 2,5 – 3 tháng, thì bác sĩ sẽ bắt vít chốt ngang của đinh nội tủy, và tháo khung cố định ngoài. Bệnh nhân sinh hoạt thuận lợi, đi lại sớm hơn.
– Ưu điểm: Thời gian kéo dài chân ngắn khoảng 1mm/1ngày
? Kéo dài chân bằng đinh nội tủy tự dãn:
– 1 đinh nội tủy đặc biệt được đóng vào trong ống tủy của xương chày hoặc xương đùi, xương được cắt rời. Sau đó, dưới tác dụng của một điều khiển bên ngoài, đinh sẽ tự động dãn dài dần ra và kéo xương dài dần.
– Ưu điểm: Bệnh nhân không phải đeo khung cố định ngoài, tránh dược sẹo do chân đinh của khung cố định ngoài, tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn chân đinh, ít đau do chân đinh cố định ngoài.
– Nhược điểm: Chi phí rất đắt, gấp nhiều lần gần kéo theo phương pháp đinh nội tủy.
– Đường kính đinh tự dãn thường không phù hợp với xương chày của người Việt nam, nên thường được sử dụng để kéo dài đùi.
– Một số biến chứng vẫn có thể gặp như gãy đinh, kẹt đinh, tốc độ kéo dài không theo ý muốn, chênh lệch chiều dài 2 chân …
? Kéo dài chân bằng khung cố định ngoài kết hợp nẹp khóa (Phương pháp được tôi nghiên cứu mới và đã áp dụng tại Bệnh viện 108 khoảng năm 2019):
– Bệnh nhân được lắp khung cố định ngoài để kéo dài đùi hoặc cẳng chân. Khi kéo dài chân đủ chiều dài (thường 2,5-3 tháng nếu kéo dài 7cm), bác sĩ sẽ bắt 1 nẹp khóa bắc cầu vị trí xương được kéo dài và khung được tháo ra.
– Phương pháp này được áp dụng để kéo dài chân ở trẻ em, ở người có xương biến dạng không đóng được đinh, hoặc ống tủy xương chày quá nhỏ không đóng được đinh nội tủy. Phương pháp này cũng được chúng tôi áp dụng kéo dài thành công ở đùi. Với phương pháp này, xương biến dạng có thể được vừa kéo dài vừa được chỉnh thẳng trục.