Kéo dài chân tại Việt Nam 1 chặng đường lịch sử

kéo dài chân dr lượng

Kéo dài chân tại Việt Nam hay phẫu thuật kéo dài chân tại Việt nam cũng mới phát triển khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Lịch sử phát triển có thể chia làm 3 mốc thời gian. Giai đoạn 1: trước năm 2011, giai đoạn 2: sau năm 2011 đến năm 2019, giao đoạn 3: từ năm 2019 đến nay. Phẫu thuật kéo dài chân nâng chiều cao được đặt nền móng bằng sáng chế khung kéo dài chân của bác sĩ tiến sĩ Nguyễn Văn Lượng (Dr Lượng).

Giai đoạn 1: Tình hình nghiên cứu về kéo dài chân tại Việt nam đến năm 2011

Tại Việt nam, kéo dài chi được thực hiện chủ yếu bằng khung CĐN là khung Ilizarov hoặc CERNC và đã cho kết quả khả quan, nhưng cũng gặp nhiều biến chứng như trên. Năm 2009, Huỳnh Bá Lĩnh đã kéo dài 12 cẳng chân bằng khung Ilizarov kết hợp ĐNT có chốt và cho kết quả khả quan, tuy nhiên khung Ilizarov còn vận hành và lắp ráp còn phức tạp, khung dạng vòng kín gây hạn chế gấp gối khi đeo khung.

Tại Bệnh viện TWQĐ108, CERNC đã được dùng để kéo dài cẳng chân nâng chiều cao và đã chứng tỏ đây là loại khung có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, căng dãn chính xác, BN tự vận hành khung dễ dàng. Tuy nhiên, CERNC không kết hợp được với đinh SIGN trong kéo dài cẳng chân.

Trong khi đó, khung Ilizarov dạng 3,4 vòng kín lắp ráp phức tạp, BN vận hành căng dãn thường không đơn giản, gây hạn chế gấp gối khi đeo khung. Vì vậy, chúng tôi đã thiết kế và chế tạo một khung CĐN cải biên dựa trên sự kết hợp giữa khung Ilizarov và CERNC. Khung có cấu tạo bởi 2 vòng hở của khung Ilizarov, nối hai vòng với nhau bằng 3 thanh dọc của CERNC.

Như vậy, khung CĐN này vừa có đặc điểm của khung Ilizarov với cấu hình đơn giản nhất để có thể xuyên các đinh Kirschner vào đầu trên và đầu dưới xương chày ở vị trí nằm xa ĐNT, vòng cung hở không cản trở BN gấp gối, đồng thời vận hành đơn giản như CERNC. Việc sử dụng 3 thanh dọc thay vì 4 thanh như khung Ilizarov tạo khoảng trống thuận lợi cho quá trình phẫu thuật, chăm sóc sau mổ cũng như thuận lợi cho bắt vít chốt ngoại vi.

Giai đoạn 2: Tình hình nghiên cứu về kéo dài chân từ năm 2011 đến năm 2019.

Trong những năm 2011, tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Lượng đã tiến hành nghiên cứu phương pháp mới về kéo dài chân. Từ tháng 10 năm 2011 đến tháng  8 năm 2014, bác sĩ Lượng đã tiến hành nghiên cứu trên 39 bênh nhân với tuổi 18 – 35 tuổi, chiều cao 137 cm – 164 cm, được phẫu thuật kéo dài chân nâng chiều cao bằng khung cố định ngoài cải biên kết hợp đinh SIGN tại bệnh viện 108.

Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân để thực hiện kéo dài chân (toàn bộ là kéo dài cẳng chân):

– Những người khỏe mạnh có tầm vóc thấp hoặc trung bình, có nguyện vọng kéo dài chi nâng chiều cao.

– Tuổi từ 18 tuổi, không còn sụn tiếp ở xương chày hoặc xương đùi.

– Không mắc các bệnh lý mạn tính: tiểu đường, tim mạch, hen phế quản, lao,…Không có bệnh lý xương khớp: hư khớp, thấp khớp, lao xương khớp, u xương, loãng xương.Tự nguyện tham gia nghiên cứu.

Tiêu chuẩn loại trừ:

– Đang bị nhiễm khuẩn tại chi dưới.

– Có ống tuỷ xương chày biến dạng, không đóng được đinh SIGN.

– Người bị bệnh tâm thần, người không hợp tác điều trị, không theo dõi để đánh giá kết quả được.

Nghiên cứu thử nghiệm khung cố định ngoài đầu tiên được tiến hành thực nghiệm  tại Trung tâm Đo lường- Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Đo lường – Viện Công nghệ – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

  • Mẫu thử nghiệm: 35 xương chày tươi, chân sau của 18 con bò từ 1 – 2 tuổi với 35 khung cố định ngoài cải biên để thử nghiệm.
  • Kết quả vượt qua nhiều thử nghiệm về độ nén, độ uốn, xoắn.

Nghiên cứu thực nghiệm trên 39 bệnh nhân với các chỉ tiêu lâm sàng:

  1. Kết quả gần: Tình trạng vết mổ, tình trạng căng dãn ổ cắt xương, trục chi, tình trạng phương tiện, độ dài xương chày được kéo, thời gian mang khung, tai biến, biến chứng. – Thời gian nằm viện.
  2. Kết quả xa

– Kết quả về liền xương: Tỷ lệ liền xương, chậm liền xương, không liền xương, thời gian liền xương trung bình, hình thể can xương, trục chi.

– Kết quả về chức năng chi thể: Thời điểm bắt đầu đi lại không nạng, biên độ vận động khớp gối, cổ chân, ngón chân; khả năng đi lại, sinh hoạt.

– Kết quả về thẩm mỹ: Phân loại BN theo Skélie; độ dài sải tay/chiều cao đứng sau mổ, tỷ lệ độ dài xương chày/độ dài xương đùi sau mổ; sẹo mổ.

– Kết quả điều trị về mặt tâm lý được đánh giá theo Novikov K. I.

– Các tai biến, biến chứng

* Kết quả chung: Chúng tôi dựa trên phân loại của Novikov K.I. (năm 2014) để xây dựng phân loại kết quả chung với 4 mức: Rất tốt, tốt, trung bình, kém.

Các số liệu nghiên cứu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20. Các số liệu so sánh khác biệt có ý nghĩa thống kê khi p < 0,05.

Đến năm 2016, Phương pháp kéo dài chân tại Viện 108 được chứng minh là hoàn thiện không chỉ bằng thực tế trên các bệnh nhân mà còn chứng minh bằng lập luận khoa học – Chính là luận văn tiến sĩ Y học đề tài về kéo dài chân của Bác sĩ Tiến sĩ Nguyễn Văn Lượng.

Đề tài này cũng đã được giải nhất tại Giải thưởng sáng tạo tuổi trẻ quân đội năm 2016.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ công nhận  bảo hộ độc quyền về giải pháp hữu ích Khung kéo dài chân – Tác giả Nguyễn Văn Lượng.

Đánh dấu thương hiệu kéo dài chân bệnh viện 108 tại Việt Nam.

Giai đoạn 3: Nghiên cứu về kéo dài chân sau năm 2019 đến nay

Nếu như từ năm trước 2019 các nghiên cứu tại Việt Nam nói chung và của Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Lượng nói riêng chỉ tạp chung vào kéo dài chân ở cẳng chân. Thì từ năm 2019, bác sĩ Nguyễn Văn Lượng đã bắt đầu nghiên cứu về phương pháp kéo dài chân ở đùi.

Đã có nhiều bệnh nhân 2 chân không bằng nhau đã được kéo đùi bằng nhau. Trong đó, đánh dấu phương pháp kéo dài đùi thành công bằng bệnh nhân đã lên sóng VTV cũng đạt kỷ lục kéo dài chân 18 cm.

Xây dựng hơn nữa thương hiệu kéo dài chân bệnh viện 108 thêm kéo dài đùi.

Một số hình ảnh về bệnh nhân kéo dài chân

Bệnh nhân kéo dài cẳng chân

Chàng trai kéo dài cẳng chân 7 cm. Chàng trai là gymer nên rất chăm chỉ luyện tập và bình phục rất nhanh. Sau 1.5 năm đã có thể tập luyện thể thao bình thường.

Bệnh nhân kéo dài chân kỷ lục 18 cm - Kéo cả đùi lẫn cẳng chân

Đây là 1 ca rất khó, Bệnh nhân 2 chân lệch nhau 18 cm,

✔ khớp háng biến dạng phức tạp,
✔ Cẳng chân biến dạng ra sau,
✔ khớp cổ chân biến dạng,
✔ chân lệch trục tại chỗ kéo dài chân năm 12 tuổi,
✔ mắt cá ngoài bị kéo lên cao 1.5 cm gây bàn chân vẹo ngoài.
👉 Bệnh nhân đã được tôi kéo:
✔ Kéo cẳng chân 9 cm,
✔ Kéo đùi 9 cm theo phương pháp phẫu thuật khung cố định ngoài kết hợp với nẹp khóa.